Tài nguyên dạy học

LIÊN KẾT WEBSITE

Từ điển


Tra theo từ điển:



Mấy giờ rồi


Ảnh ngẫu nhiên

Tranh_005.jpg 2012_NhamThin.jpg BANNER_NHAM_THIN_20121.swf The_Kiss_19071908_Gustav_Klimt_18621918.jpg THUONG11.swf Xuan_da_ve.swf Flas_mung_xuan_2011.swf Thankyou.gif Song_lo_que_toi.mp3 DONG_VAT_NAM_CUC.flv Image006.jpg 492.jpg 0babo.flv Tuyet_roi.mp3 01Chic_thoi_vang.mp3 01Chang_trai_chan_cuu.mp3 01Cay_tre_tram_dot.mp3 01cay_gay_than.mp3 01Cay_da_biet_noi.mp3 01Cau_be_ha_lan.mp3

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  -1 khách và -1 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Truyện cười

  Chào mừng quý vị đến với website Thủ thuật tin học - Tài nguyên dạy học

  Nơi chia sẻ những thủ thuật về công nghệ thông tin và Tài nguyên dạy học. Hãy tham gia cùng chúng tôi để chia sẻ, giúp nhau có những hiểu biết và có kĩ năng sử dụng, sửa chữa máy tính một cách chuyên nghiệp, sở hữu những tài nguyên dạy học tốt nhất Trường THCS mới xây dựng Website chính thức rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô! Trên Website có các BG E-Learing hay mời các thầy cô tham khảo và góp ý. Xin chân thành cảm ơn! Địa chỉ:
  Website Trường THCS Tiên lục

  TÌM KIẾM

  Lý thuyết sinh 9 cực hay

  Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
  Nhấn vào đây để tải về
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Hoàng Viết Quý (trang riêng)
  Ngày gửi: 09h:10' 24-12-2009
  Dung lượng: 252.5 KB
  Số lượt tải: 176
  Số lượt thích: 0 người
  Phần I: CẤU TẠO VÀ CÁC QUÁ TRÌNH SỐNG CƠ BẢN CỦA CÁC CƠ THỂ SỐNG
  Chương I: CÁC DẠNG SỐNG, SỰ TRAO ĐỔI CHẤT VÀ NĂNG LƯỢNG
  I. Đặc điểm cấu tạo và chức năng của các cơ thể sống chưa có cấu tạo tế bào và cơ thể đơn bào
  Virut
     Virut có kích thước rất nhỏ, vài chục đến vài trăm nanômet. Phải quan sát dưới kính hiển vi điện tử với độ phóng đại từ 10 vạn đến 1 triệu lần mới thấy được. Virut có dạng hình que hay hình cầu.
     Virut chưa có cấu tạo tế bào, sống kí sinh trong tế bào vật chủ, phá vỡ tế bào để xâm nhập vào tế bào mới, gây nhiều bệnh hiểm nghèo cho thực vật, động vật và con người.
     Virut rất đơn giản, gồm một lõi là axit nuclêic (ADN hoặc ARN) và một vỏ bọc là prôtêin gọi là capsit gồm nhiều capsome.
  Thể ăn khuẩn
     Thể ăn khuẩn là virut kí sinh trên vi khuẩn, nhưng có hình thái khác hẳn các virut khác. Khi xâm nhập cơ thể vật chủ, chúng gắn đuôi prôtêin vào tế bào vi khuẩn. Các enzim ở đuôi phân huỷ một chỗ trên màng tế bào vi khuẩn để đưa ADN của thể ăn khuẩn vào. Trong tế bào vi khuẩn bằng cơ chế tự nhân đôi của ADN, phiên mã, thể ăn khuẩn sinh sản rất nhanh phá huỷ tế bào vật chủ tiếp tục xâm nhập vào các tế bào vi khuẩn khác. Mỗi loại thể ăn khuẩn thường chỉ kí sinh trong một loại vi khuẩn nhất định.
  Vi khuẩn
     Vi khuẩn là những cơ thể đơn bào nhỏ nhất, trung bình từ 1 đến 5 micrômet ((m) (1(m=10-3mm). Vi khuẩn rất đa dạng: hình que (trực khuẩn), hình cầu (cầu khuẩn), hình xoắn (xoắn khuẩn).
     Cấu tạo cơ thể của chúng rất đơn giản, chỉ gồm chất nguyên sinh và màng, chưa có nhân rõ rệt. ADN tập trung ở phần giữa tế bào và chưa có màng ngăn cách với phần tế bào chất ở xung quanh.
     Đa số vi khuẩn kí sinh gây bệnh cho thực vật, động vật và người. Ví dụ, trực khuẩn gây bệnh bạch hầu, bệnh thương hàn, bệnh lao; cầu khuẩn gây bệnh lậu; xoắn khuẩn gây bệnh giang mai, bệnh tả... Có loại vi khuẩn có ích, nhất là những vi khuẩn được sử dụng trong công nghiệp lên men, sản xuất kháng sinh, hoocmôn... Một số hoại sinh, một số có khả năng tự tổng hợp lấy các chất hữu cơ để sống nhờ năng lượng của quá trình phân giải các chất ở môi trường xung quanh, hoặc sử dụng năng lượng của ánh sáng mặt trời do chúng có một chất tượng tự diệp lục ở cây xanh.
     Vi khuẩn sinh sản rất nhanh, khoảng 20 phút lại phân chia một lần theo kiểu trực phân. Với tốc độ đó, sau 6 giờ, từ 1 vi khuẩn sẽ cho 250000 vi khuẩn mới trong những điều kiện thuận lợi về nhiệt độ va
  Vi khuẩn lam
     Thuộc nhóm có nhân nguyên thuỷ, có khả năng quang hợp nhờ có các sắc tố, là nhóm nguyên thuỷ nhất của thực vật có diệp lục.
  Tảo đơn bào
     Một số tảo đơn bào như tảo lục, tảo vỏ đã có nhân rõ ràng. Nhờ có diệp lục mà tảo có khả năng tự tổng hợp các chất hữu cơ để sống do sử dụng được năng lượng của ánh sáng mặt trời.
  Động vật nguyên sinh
     Các động vật nguyên sinh có hình dạng và kích thước rất khác nhau; tuy cơ thể cũng chỉ cấu tạo bằng một tế bào nhưng chúng có tổ chức cơ thể phức tạp hơn. Trong tế bào, ngoài nhân còn có nhiều bào quan nằm trong tế bào chất, giữ những nhiệm vụ khác nhau, bảo đảm sự tiêu hoá, bài tiết và vận động.
     Đa số các động vật nguyên sinh sống tự do, chỉ có một số ít kí sinh và gây bệnh.
     Gặp điều kiện thuận lợi, các động vật nguyên sinh sinh sản và phát triển rất nhanh. Chúng sinh sản chủ yếu bằng cách phân đôi (trực phân). Khi gặp những điều kiện không thuận lợi về ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm..., chúng kết thành bào xác, tạm thời ngừng hoạt động. Khi gặp điều kiện thuận lợi, bào xác vỡ ra và chúng trở lại hoạt động bình thường.
  II. Tổ chức sống của cơ thể đa bào
  Tập đoàn đơn bào
     Tập đoàn đơn bào là cầu nối giữa cơ thể đơn bào và cơ thể đa bào là các tập đoàn đơn bào, gồm có tập đoàn tảo Panđôrina và tập đoàn vônvôc.
  Sự phức tạp hoá trong tổ chức cơ thể đa bào.
     Cơ thể đa bào có sự phức tạp hoá về tổ chức cơ thể: Toàn bộ cơ thể là một khối thống nhất gồm nhiều hệ cơ quan hoạt động nhịp nhàng, ăn khớp với nhau.
  Cấu tạo tế bào
   
  Gửi ý kiến